Giải mã lịch trình sinh học 24 giờ của cơ thể

Giải mã lịch trình sinh học 24 giờ của cơ thể
Theo đồng hồ sinh học của con người, từ 6h đến 8h59 tim dễ gặp nguy hiểm nhất, còn 15h-17h59 là khoảng thời gian tuyệt vời để tập thể dục.
Là người hoạt động về ban ngày hay về ban đêm, cơ thể chúng ta vẫn chịu ảnh hưởng của đồng hồ sinh học tự nhiên. Một số thời điểm phù hợp để làm điều này nhưng lại không phù hợp để làm điều khác. Để hiểu rõ hiện tại cơ thể hoạt động như thế nào, bạn hãy tham khảo lịch trình sinh học trong 24 giờ cụ thể dưới đây, theo BBC.
0h-2h59: Cơ thể ‘tắt’ hoàn toàn
– Hormone ngủ melatonin tăng lên mức cao nhất.

– Độ chú ý, cảnh giác giảm xuống mức tập nhất.

– Bộ não tự “lau dọn” và củng cố trí nhớ.

Đây là thời điểm bạn cần ngủ. Thay đổi hormone trong cơ thể báo hiệu đã đến lúc kết thúc mọi công việc. Bộ não xử lý những chất độc hại xuất hiện sau một ngày suy nghĩ vất vả còn ruột bước vào giai đoạn nghỉ ngơi. Nếu vẫn còn thức, hãy cẩn thận bởi sự chú ý giảm xuống mức thấp nhất có thể khiến bạn gặp tai nạn.
3h-5h59: Cơ thể ngủ say
– Nhiệt độ cơ thể xuống mức tối thiểu.

– Thời điểm xảy ra các cơn hen suyễn nặng và hầu hết ca sinh nở tự nhiên.

Trong khoảng từ 3h đến 5h59, nồng độ melatonin vẫn còn cao nhưng đã bắt đầu hạ xuống để chuẩn bị thức dậy. Nhiệt độ cơ thể thấp hơn mọi thời điểm khác trong ngày vì năng lượng được phân tán cho các mục đích khác, ví dụ như phục hồi da.
6h-8h59: Tim dễ gặp nguy hiểm
– Thời điểm tốt để thức dậy.

– Cơn đau tim dễ xảy ra.

– Nồng độ testosterone của nam giới đạt đỉnh.

Hãy cẩn thận, 6h-8h59 là lúc trái tim dễ bị tổn thương nhất do mạch máu cứng hơn, tế bào màu dày hơn và huyết áp lên cao. Bên cạnh đó, cơ thể ngừng sản xuất melatonin để chuẩn bị làm việc. Đây cũng không phải thời gian bạn nên tập thể dục.
9h-11h59: Trí não tỉnh táo nhất
– Cortisol đạt mức tối đa.

– Độ tỉnh táo lên cao nhất.

– Trí nhớ ngắn hạn làm việc tốt nhất.

Bạn có thể đã đến cơ quan và đây chính là lúc hoàn thành các nhiệm vụ nặng nề. Hormone stress cortisol đạt đỉnh giúp não bộ tỉnh táo. Các nghiên cứu cho thấy chúng ta thường làm việc hiệu quả nhất vào trước giờ nghỉ trưa. Thời điểm này, trí nhớ ngắn hạn cũng ở trạng thái tốt nhất.
12h-14h59: Nghỉ trưa
– Tăng hoạt động dạ dày.

– Giảm tỉnh táo sau bữa trưa.

– Thời điểm dễ xảy ra tai nạn.

Sau bữa trưa no nê, dạ dày sẽ tăng cường hoạt động còn cơ thể giảm tỉnh táo khiến bạn có thể gặp nguy hiểm khi lái xe. Đây không phải lúc nên uống rượu bởi bạn sẽ buồn ngủ, mệt mỏi hơn những thời điểm khác trong ngày.
15h-17h59: Hãy tập thể dục
– Tim và phổi đạt hiệu suất tốt nhất.

– Nhiệt độ cơ thể lên cao nhất.

– Thời gian tuyệt vời để tập thể dục.

Hãy đến phòng gym và đổ mồ hôi. Vào cuối buổi chiều, nhiệt độ cơ thể tăng lên như một màn khởi động, tim và phổi hoạt động tốt hơn còn cơ bắp khỏe hơn 6%. Một số người còn tận dụng quãng thời gian này để tăng khả năng phá vỡ kỷ lục thế giới.
18h-20h59: Cẩn thận với đồ ăn
– Không nên ăn quá nhiều.

– Gan xử lý cồn tốt hơn.

– Tư duy trực quan tốt hơn.

Bạn không nên ăn muộn vì càng gần giờ đi ngủ, cơ thể càng xử lý thực phẩm kém hơn. Ăn bữa tối quá no dễ làm tăng nguy cơ tiểu đường và béo phì. Tuy vậy, lúc này gan đối phó tốt hơn với cồn nên bạn có thể uống rượu.
21h-23h59: Chuẩn bị đi ngủ
– Melatonin bắt đầu được sản xuất.

– Nhiệt độ cơ thể giảm xuống.

– Thời điểm tốt để đi ngủ.

Giờ đi ngủ đang tới gần. Não giải phóng hormone melatonin làm bạn buồn ngủ. Nhiệt độ cơ thể giảm xuống là dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn vào chăn thay vì ngồi trên sofa xem tivi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *