Không trả lời được câu hỏi này của nhà hiền triết thì phải xem lại cách sống

Nếu mỗi sáng thức dậy, bạn chỉ chăm chăm đi tìm lí do để sống hạnh phúc thì chẳng bao giờ bạn tìm được.
Câu chuyện “Vì sao tôi lại sống”…

Có ba người mặt mày buồn bã đến hỏi ý kiến của một nhà hiền triết, làm thế nào để bản thân sống được vui vẻ.

– Trước tiên, các ông hãy nói xem các ông sống vì cái gì? – Nhà hiền triết hỏi.

Người đầu tiên nói:

– Vì tôi không muốn chết, vì vậy mà tôi sống.

Người thứ hai nói:

– Vì tôi muốn nhìn xem ngày mai có tốt hơn ngày hôm nay hay không, vì vậy mà tôi sống.

Người thứ ba nói:

– Vì tôi có một gia đình phải nuôi dưỡng. Tôi không thể chết, vì vậy mà tôi sống.

Nhà hiền triết lắc đầu nói:

– Thế thì đương nhiên các ông không được vui vẻ rồi, vì các ông sống chỉ vì sợ hãi, chờ đợi, trách nhiệm bất đắc dĩ.

Sống vui vẻ là liều thuốc tốt nhất chữa mọi căn bệnh

Mỗi người chỉ có một lần sống trên đời, vậy nên yêu cuộc sống và khiến bản thân vui vẻ cũng là một trách nhiệm lớn đối với bất kì ai trên thế giới này. Nếu mỗi sáng thức dậy, bạn chỉ chăm chăm đi tìm lí do để sống hạnh phúc thì chẳng bao giờ bạn tìm được, bởi sống hạnh phúc hay không là do chính cách bạn nhìn nhận mọi thứ xung quanh đơn giản như thế nào.

Sống vui vẻ dễ dàng lắm, hãy chỉ nghĩ về hôm nay thôi, đừng nghĩ tới ngày mai, hãy tận hưởng từng giây phút mà bạn được sống trên đời này. Ai cũng được ban cho một nụ cười, vậy hà cớ gì mà để nụ cười ấy nguội ngắt.

Nếu bạn dành cả một ngày 1.440 phút chỉ để suy nghĩ vì sao mình sống trên đời, mình làm gì để vui vẻ thì 86.400 giây ấy trôi qua chẳng có ý nghĩa gì. Sống vui vẻ, hạnh phúc cũng là một nghệ thuật. Người hài lòng với cuộc sống của mình có cơ hội giảm thiểu tối đa những căn bệnh nguy hiểm và tuổi thọ tăng lên đáng kể. Vậy tội tình gì để cho tâm trạng mình lúc nào cũng ủ rũ, phiền não với lí do lãng xẹt.

Hãy cảm ơn Trời Đất vì chúng ta được sinh ra với cơ thể lành lặn, chúng ta có thể làm mọi thứ giống những người khác. Nick Vujicic trong suốt những năm tháng đến trường đã luôn tự dằn vặt, bắt bản thân phải tìm ra bằng được câu trả lời tại sao mình khác bọn trẻ, tại sao mình sống trên đời, cuộc sống của mình có ý nghĩa gì không. Nếu anh không vượt qua khỏi tuyệt vọng và cô đơn thì chắc chắn ngày hôm nay chúng ta không thể thấy hình ảnh một anh chàng khuyết tật với nụ cười thỏa mãn bên cạnh vợ và con trai.

Chàng trai Stephen Hawking đã rất bàng hoàng và lo sợ khi biết tim mình mắc bệnh thần kinh vận động ngay sau sinh nhật 21 tuổi. Từ ngày chuẩn đoán ấy, Stephen đã phải buộc mình sống chung với bệnh tật. Ông gần như mất hết khả năng cử động, sau đó ông còn phải trải qua phẫu thuật cắt khí quản và không thể nói chuyện được.

Stephen Hawking đã không thắng được bệnh tật, nhưng nó cũng không quật ngã được ông. rong cuốn Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ xuất bản năm 2001, ông đã mượn lời tuyên bố của Hămlet – vị hoàng tử bất bình vì sự tầm thường của thế giới quanh mình: “Dù có bị giam hãm trong vỏ hạt dẻ, ta vẫn tự coi mình là chúa tể của không gian vô tận”.

Bạn thấy đấy, xung quanh ta còn rất nhiều người gặp khó khăn nhưng chẳng có ai bỏ cuộc bởi họ biết trân trọng cuộc sống đáng quý này. Hãy dùng 24 tiếng mỗi ngày để quan sát cuộc sống tươi đẹp mà bạn chỉ có một lần được sống. Cuộc đời ngắn lắm, đừng uổng phí!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *