ý tưởng khởi nghiệp ở nông thôn

Khởi nghiệp tại nông thôn đã trở nên khá quen thuộc thời gian gần đây, khi một bộ phận dân cư, đặc biệt là những người trẻ, không còn xem thành thị là mảnh đất lý tưởng để lập nghiệp. Họ bám trụ hoặc quay trở về quê hương để khai phá tiềm năng dồi dào của vùng nông thôn.

Nông nghiệp là lĩnh vực phổ biến nhất để khởi nghiệp ở nông thôn. Các sản phẩm nông nghiệp được lựa chọn để khởi nghiệp thường là các loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao, các loại đặc sản, với nhu cầu lớn xuất phát từ thành thị. Dưới đây là một số mô hình trồng trọt và chăn nuôi đang được áp dụng thành công tại nông thôn Việt Nam.

Chăn nuôi động vật đặc sản

Các sản phẩm từ động vật đặc sản luôn rất hút khách, đặc biệt là khách du lịch. Các loài động vật đặc sản được đầu tư trong thời gian gần đây phải kể đến lợn (heo) rừng, nhím, ngỗng trời, lươn đồng, kỳ nhông, ếch, dúi, ba ba đen, cá sấu, v.v.

Việc chọn động vật đặc sản nào để chăn nuôi tùy thuộc vào điều kiện tự nhiên của địa phương, cơ sở vật chất có thể đầu tư của người chăn nuôi và kinh nghiệm, kỹ thuật áp dụng.

Lợn rừng

Trong vòng 5 năm trở lại đây, lợn rừng trở thành loại động vật đặc sản phổ biến được nuôi tại nhiều vùng quê. Sản phẩm thịt thương phẩm lợn rừng đến nay đã quen thuộc và có mặt rộng rãi trên thị trường. Nguồn con giống dễ tìm, điều kiện môi trường và khí hậu yêu cầu không quá khắt khe, không quá mất công chăm sóc và đòi hỏi các kỹ thuật chăn nuôi đặc biệt; lợn rừng vẫn là đối tượng được nhiều người lựa chọn khi khởi nghiệp chăn nuôi. Với giá bán dao động ở mức 130.000 – 150.000 VNĐ/kg thịt hơi và 200.000 – 220.000 VNĐ/kg lợn giống, một đàn lợn 100 con có thể cho mức lợi nhuận cao nhất gần 100 triệu đồng mỗi năm.

Nguồn thức ăn là yếu tố đặc biệt quan trọng quyết định chất lượng thịt lợn rừng, nếu không cẩn thận thịt sẽ giống thịt lợn nhà. Nguồn thức ăn tự nhiên và sẵn có nên được tận dụng, vừa tiết kiệm chi phí vừa cho sản phẩm thịt ngọt và săn chắc. Môi trường càng mang tính tự nhiên và hoang dã càng tạo điều kiện để lợn rừng phát triển tốt nhất.

Lươn đồng

Lươn đồng là loại thức ăn yêu thích của nhiều người tại nhiều vùng miền. Tại một số huyện ở Nghệ An như Yên Thành, chúng thường được người dân mò bắt ngoài đồng nhằm kiếm thêm thu nhập. Nhận thấy số lươn bắt thường nhỏ, chưa phải lươn trưởng thành để đạt giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao nhất, anh Nguyễn Thanh Minh, một nông dân ở đây đã mua lại nguồn lươn bắt tự nhiên này và đầu tư một hệ thống nuôi lươn đồng thương phẩm trong các bể xi măng.

Thời gian nuôi ban đầu từ 6 – 8 tháng, một đàn lươn gần 10.000 con, kích cỡ từ 150 – 200 con/kg, nếu chăn nuôi thuận lợi có thể thu được khoảng 1,5 tấn lươn thương phẩm. Với mức đầu tư ban đầu khoảng trên 120 triệu tiền xây bể và mua lươn giống, mức giá lươn thương phẩm dao động từ 140.000 – 160.000 VNĐ/kg tùy vùng và thời điểm, lợi nhuận theo đó sẽ vào khoảng 110 triệu đồng.

Bể sử dụng để nuôi lươn là bể xi măng thông thường, độ rộng từ 4 – 5 m2 với các ống thoát nước lắp đặt dưới đáy bể để thay nước. Lươn dễ nuôi, không đòi hỏi nhiều công chăm sóc. Anh Minh còn kết hợp hệ thống nuôi lươn này với ao thả cá trê, theo đó cá sẽ tận dụng nguồn thức ăn thừa và nguồn nước từ các bể lươn, tạo ra mô hình chăn nuôi hiệu quả hơn rất nhiều.

Ao cá trê là mô hình kết hợp khi nuôi nhiều loại động vật đặc sản sống trong môi trường nước khác như ếch khi chúng ăn màng ếch, tiết kiệm công vệ sinh ếch và môi trường. Đây là cách có thể áp dụng với các mô hình chăn nuôi tương tự.

Trồng rau quả sạch và các loại thực vật có giá trị

Nấm

Khi mô hình trồng rau sạch đã trở nên quá phổ biến và được nhiều người thực hiện, nghề trồng nấm vẫn là mảnh đất tiềm năng cho những ai chọn lập nghiệp tại nông thôn. Nấm là thực phẩm cao cấp, là vị thuốc thiên nhiên quý với nhu cầu tiêu thụ cao ở hầu hết các vùng miền, đặc biệt ở thành phố. Một khi làm chủ được kỹ thuật trồng và chăm sóc nấm, chất lượng và sản lượng sản phẩm thu được sẽ đem lại nguồn lợi cao cho người trồng.

Để thành công từ nấm, cần hiểu rõ cây nấm và các kỹ thuật canh tác. Từ làm bao phôi, cấy phôi nấm, tất cả đều yêu cầu sự chính xác trong việc xác định tỷ lệ các thành phần, thời gian cho từng bước trong quy trình và sự cẩn thận tỉ mỉ khi thực hiện. Những người chọn cây nấm để khởi nghiệp nên tham gia các khóa đào tạo từ các trường đại học nông nghiệp hay viện nghiên cứu để nắm vững các kỹ thuật, bên cạnh việc thu thập kinh nghiệm thực tế.

Bên cạnh nấm thương phẩm, người trồng nấm còn có thể sản xuất thêm nhiều lựa chọn khác phù hợp với yêu cầu của khách hàng, ví dụ như tạo ra các bao phôi đã được cấy phôi nấm và bán cho khách hàng, những người muốn tự tay chăm sóc và thu hoạch nấm. Đây là mô hình được hai bạn trẻ Trương Thị Diễm Hằng và Nguyễn Kim Khanh (sinh viên khoa Công nghệ sinh học, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM) phát triển từ năm 2015 đến nay.

Trồng thanh long đỏ kết hợp nuôi ngan dưới gốc và trồng thanh long ở vùng đất phèn mặn

Một mô hình kết hợp giữa chăn nuôi và trồng trọt thường mang lại hiệu quả cao vì hai quá trình có thể tận dụng các nguồn chất thải của nhau, sản phẩm tạo ra là hai thay vì chỉ một so với chăn nuôi hay trồng trọt đơn lẻ. Nuôi ngan dưới gốc thanh long đỏ là một ví dụ.

Ông Tống Văn Chiến, một nông dân ở huyện Tương Dương, Nghệ An đang áp dụng mô hình trồng thanh long đỏ tại địa phương. Cây thanh long đỏ dễ sống, có khả năng chịu nắng hạn, là cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với nhiều loại cây khác ở vùng miền núi khắc nghiệt này.

Để bảo vệ vườn thanh long khỏi sâu bệnh, ông Chiến không sử dụng thuốc trừ sâu hay hóa chất để diệt trừ mà có một “bí quyết” khác, đó là nuôi ngan dưới các gốc thanh long. Ngan giúp bắt các loại côn trùng, ốc sên gây hại cho cây.

Thanh long cũng là cây trồng được lựa chọn cho các vùng đất nhiễm phèn mặn tại các tỉnh trên cả nước như Sóc Trăng, Tiền Giang, Nghệ An, v.v. Điều này cho thấy mỗi vùng đất nông thôn dù có điều kiện khắc nghiệt đến đâu, luôn có cách để mỗi người khởi nghiệp.
Các sản phẩm nông nghiệp và môi trường nông thôn còn là điều kiện cho các hoạt động thứ cấp phát sinh, như chế biến nông sản hay du lịch tham quan – những lĩnh vực tiềm năng cho khởi nghiệp. Điều này sẽ được giới thiệu ở phần sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *